CÁC “TIP” LÁI XE AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO BÁC TÀI

Không như vận chuyển xe khách, việc lái xe tải chở hàng hóa thường phải chạy trong vòng vài ngày là điều bình thường. Do đó, lái xe tải đường dài là một trong những kỹ năng mà các bác tài cần phải trau dồi để có thể đáp ứng và thích nghi với yêu cầu công việc. Các cách dưới đây sẽ giúp bạn có một hành trình lái xe an toàn và hiệu quả:

1/ Không nên bám đuôi các xe khác trong mưa: Khi bạn bám đuôi các xe khác thì dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế, đường trơn, dễ dàng đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay thắng gấp. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần giữ khoảng cách với các xe khác khi chạy trong mưa. Giảm tốc từ từ không giảm tốc đột ngột dễ bị trượt bánh. Nhớ sử dụng cần gạt nước để có 1 tầm nhìn tốt. Khi gặp đường trơn bạn có thể giảm thêm 10km/h đối với tốc độ tối đa cho phép ở các cung đường.


2/ Không chuyển làn tùy hứng, không quan sát: Đây là một lỗi thường thấy ở các bác tài Việt Nam, phần lớn tai nạn giao thông thường do lỗi này gây ra, khi bạn lái xe tải đường dài bạn phải chú ý tuân thủ luật giao thông, chỉ đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước, quan sát xe cộ trước khi đổi làn.

3/ Chạy song song với các xe khác: Khi lái xe tải đường dài bạn tuyệt đối không nên chạy song song với các xe khác.

4/ Sử dụng đèn cốt-pha không đúng cách: Nhiều bác tài mới điều không biết sử dụng đèn cốt- pha không đúng cách. Khi khoảng cách lớn ta để đèn pha, khi gần ta chuyển về cốt nhớ nhá đèn khi có xe ngược chiều.

5/ Không giảm tốc đột ngột sau khi vượt qua: Nhiều người lái xe thường tăng tốc mạnh để vượt qua xe khác rồi giảm tốc đột ngột. Điều này là sai lầm bạn cần phải giữ tốc độ đến khi có khoảng cách an toàn rồi mới giảm tốc.

6/ Đột ngột dừng lại để nghỉ ngơi: đây là điều tối kị khi lái xe tải đường dài, khi bạn cảm thấy muốn dừng chân nghỉ ngơi thì hãy giảm tốc độ một cách từ từ, quan sát xe khác trước khi tấp vào lề và đừng quên đèn xi nhan.

7/ Chuyển làn như xe mô tô: xe tải có kích thước quá to lớn, nên việc đan làn như mô tô là vi phạm giao thông và gây nguy hiểm cho người xung quanh.

8/ Nhập làn không quan sát xung quanh: Nhiều bác tài xe tải khi dừng xe nghỉ ngơi xong thì khi lên xe đạp ga và nhập làn mà không cần biết phía sau có xe đi tới hay không điều này rất dễ gây tai nạn giao thông, muốn nhập làn thì phải quan sát xem phía trước và sau có xe đi tới không thì mới nhập làn.

9/ Đi chậm không phải là an toàn: Nhiều người cứ nghĩ chạy chậm là an toàn, thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì khi trong cao tốc nếu quy định tối thiểu là 80km/h mà bạn chạy với tốc độ thấp hơn rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Đi nhanh hay chậm chỉ là vấn đề tương đối bạn phải xem hoàn cảnh cần nhanh hay chậm để điều tiết.

10/ Khi muốn vượt xe máy cùng chiều: Hãy bóp còi từ xa để người đi xe máy có tâm lý chuẩn bị trước khi vượt. Nếu đi trong buổi tối bạn hãy nhá đèn 2 lần để xin vượt qua, khi đi trong đường hẹp tốt hơn hết là bạn nên cho các xe ngược chiều qua hết rồi hãy vượt qua để tránh tình trạng xe máy vượt ổ gà hoặc bất ngờ ngã ra đường thì nên lấn trái một tí để vượt qua.

11/ Gặp chổ quay đầu xe , hoặc chỗ con lươn đứt quãng: Nên đi tốc độ chậm lại để bảo đảm an toàn, nếu gặp địa điểm có tầm nhìn thông thoáng thì bạn lấn phải một tí và nhả chân ga để đi qua đoạn này để tránh tình trạng nguy hiểm bất ngờ.

12/ Khi gặp dãy phân cách hoặc con lươn có cây cối rậm rạp: Kinh nghiệm lái xe tải đường dài sẽ hướng dẫn bạn hãy đi cách xa con lươn 1 tí, tránh tình trạng người dân băng qua con lươn qua đường đột ngột, xe đi ngược chiều đi sát con lươn, thậm chí nhiều xe còn không bật đèn xe.

13/ Vượt ở đường cong: Nếu đường cong sang phải, bạn tuyệt đối không được vượt, vì rất dễ gây ra tai nạn từ xe ngược chiều khi vượt đường cong sang phải. Nếu đường cong bên trái có được tầm nhìn thoáng thì có thể vượt, nhưng tốt nhất là đợi ra khỏi đường cong rồi hãy vượt.

14/ Vượt cua trên đèo: Trước khi vào đường cua trên đèo thì hãy bấm còi để xe đi ngược chiều đi đúng làn đường quy định, rà thắng chậm lại , đi đúng làn đường, không cán lên vạch giữa và tuyệt đối không lấn trái. Không chạy ở tốc độ cao khi vào cua.

15/ Lái xe tải đường dài trong đêm: Nên đi chậm lại, tốc độ tương tự như khi đi đường mưa hoặc đường trơn. Nếu có xe tải đối diện thì đèn pha. Xe ô tô nhỏ thì hạ cốt. Nếu đường nhỏ hẹp thì nên bật cốt để tránh xe chiếu vào mặt người lái xe máy, tránh gây tai nạn, nếu đường rộng thì không cần hạ cốt. Hoặc khi gặp dãy phân cách thấp thì hạ cốt, nếu con lươn cao che hết ánh sáng thì để pha cũng không sao.

16/ Thắt dây an toàn, đi đúng tốc độ cho phép: Nên tập thành thói quen an toàn này khi bạn muốn lái xe tải đường dài. Có thể đây chỉ là một thói quen nhỏ nhưng nó có thể giúp bạn tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

17/ Rẽ ra từ đường nhỏ vào đường lớn: Cần dừng lại nhìn xung quanh trước khi vào đường lớn giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc khi lái xe tải đường dài.

18/ Giữ khoảng cách an toàn cho bạn: Nên giữ khoảng cách tối thiểu 1 met để có thể xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra từ xe phía trước.

Hyundai Vĩnh Thịnh hy vọng những kiến thức trên sẻ giúp bạn lái xe tải đường dài một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Tiktok
Zalo
Youtube