NHỮNG TIPS LÁI XE TẢI AN TOÀN CHO NGÀY MƯA BÃO

Khi trời mưa thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, mặt đường dễ bị trơn trượt và rất nhiều yếu tố khác có thể gây nguy hiểm. Hàng năm trên thế giới xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn giao thông đáng tiếc do sự thiếu kinh nghiệm khi điều khiển xe tải trong điều kiện trời mưa như: chạy ở tốc độ cao, quan sát kém, mất lái, phanh gấp, đèn xe … Vĩnh Thịnh xin chia sẻ một vài típ giúp bạn có một hành trình lái xe tải chở hàng an toàn trong mùa mưa .

 1. Kiểm tra hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước của chiếc xế hộp của mình để đảm bảo là chúng đang hoạt động tốt. Bạn nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.
 2. Đảm bảo lốp xe tải không mòn quá mức độ cho phép để chống trơn chượt. Nên thay lốp mới sau mỗi 40 – 50 nghìn km. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến áp suất lốp phải đủ chỉ tiêu kỹ thuật.
 3. Lau sạch kính chắn gió – cả bên trong và bên ngoài. Động tác này giúp bạn quan sát bên ngoài tốt hơn. Nên nhớ xe tải phải luôn bật máy lạnh khi trời mưa để hơi nước không bị tụ lại trên kính.
 4. Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để người khác nhìn thấy bạn dễ hơn. Trong điều kiện trời mưa, đặc biệt là những cơn mưa lớn, tầm nhìn bị hạn chế việc bật đèn pha sẽ giúp những chiếc xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận biết từ đó tránh những va chạm không đáng có.
 5. Đi chậm hơn tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với các xe phía trước. Nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường, tạo nên một lớp trơn nhầy dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt. Mặt khác, độ nhạy của phanh trong điều kiện đường ướt kém hơn nhiều lần so với đường khô, xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Chính vì vậy lưu thông với tốc độ chậm là một biện pháp an toàn hàng đầu khi trời mưa. Ngoài ra lái xe cũng phải chú ý tới yếu tố khoảng cách với những xe lưu thông phía trước. Để an toàn, hãy giữ khoảng cách giữa xe bạn với xe đi trước lớn hơn 2 lần chiều dài thân xe.
 6. Đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro va chạm với xe khác khi xe của bạn bị quăng ngang vì phanh gấp. Chọn làn đường ở giữa để tránh bị ngập nước. Mặt đường Việt Nam thường được làm cao lên ở giữa để nước chảy sang hai bên. Ở đoạn đường có những vũng nước lớn, nếu trên đường có nhiều phương tiện hãy tìm một chiếc ôtô phía trước làm chuẩn để bám theo nhưng phải giữ khoảng cách an toàn.
 7. Tránh di chuyển khi trời mưa bão hoặc khi mưa quá to. Để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa tốt nhất là không nên lưu thông khi trời mưa.
 8. Không dùng phanh tay khi xe bị trượt. Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định, dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.
 9. Không đi qua dòng nước chảy nếu bạn không nhìn thấy đáy để tránh xe bị nước cuốn trôi. Hơn nữa, nếu vũng nước quá sâu có thể làm nước ngập vào bên trong gây hư hại hệ thống điện.
 10. Đi chậm khi qua vũng nước. Nếu nước ngập đến cạnh dưới cửa xe thì bạn nên đi đường khác bởi vì nước ngập sẽ làm hư hỏng nặng hệ thống điện – đó là chưa kể đến rủi ro thủy kích. Các vũng nước cũng ấn chứa những hố sâu mà khi quan sát bạn không thể nhận ra. Khi xe chạy qua gây va đập mạnh làm hư hại lốp và hệ thống giảm xóc của xe.
 11. Tránh phanh gấp, đặc biệt là nếu xe của bạn không có ABS. Hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ và luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.

 

Những lưu ý trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có một hành lái xe tải chở hàng an toàn trong mùa mưa bão. Nếu bạn là người muốn mua xe tải vận chuyển hàng hóa an toàn khi mưa lớn hay đơn giản để kinh doanh trong mùa  vụ cuối năm này – Hãy tham khảo các dòng xe tải Hyundai.

Liên hệ cho chúng tôi:

 • Hotline 0898 767 137
 • Trụ sở: Ấp 1, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook
Tiktok
Zalo
Youtube